Kiến thức về sơn

Hầu hết các loại sơn Alkyd trên thị trường đều được làm bằng nhựa Alkyd và các chất màu và phụ gia bền thời tiết. Nó phù hợp cho sơn cho sắt thép thông thường và các sản phẩm gỗ trong nhà và ngoài trời. Màng sơn của sơn Alkyd cứng chắc, độ bám dính tốt, dễ thi công, khả năng thi công tốt, sau khi sơn thời gian khô hơi dài, trong điều kiện bình thường phải mất khoảng 10 giờ để sơn lại, khi độ dày lớp phủ quá dày, không dễ để khô, có khi sẽ gây khô trong không khô ngoài, mà tạo thành nếp nhăn hoặc vết nứt.

Sơn có thể được thi công bằng cách quét, lăn hoặc phun, phải được khuấy kỹ trước khi sử dụng, nếu độ nhớt của sơn quá cao, hãy thêm chất pha loãng để điều chỉnh độ nhớt để thuận lợi cho hoạt động sơn. Lượng chất pha loãng được sử dụng cho cách phun khác nhau cũng sẽ khác nhau.

Nói chung, sơn nước là loại sơn được sử dụng cho nền xi măng, có thể chia thành hai loại: sơn nước gốc dầu và sơn nước gốc nước.

 • Sơn nước gốc dầu: Nó được làm từ nhựa acrylic (Acrylic Resin) là chất chủ yếu bền với thời tiết và kháng kiềm, cùng phối hợp với nguyên liệu màu bền thời tiết tạo thành. Màng sơn bền và dẻo, có khả năng chống chịu thời tiết tốt, khả năng chịu nước và khả năng chống kiềm, độ bám dính lên bề mặt xi măng cực kỳ mạnh, sơn khô nhanh, có thể pha loãng với xylen để thuận lợi cho thi công. Sơn nước gốc dầu có thể được sử dụng cho các bức tường bê tông bên trong và bên ngoài của kiến trúc thông dụng, hầu hết đều được sơn trang trí cho tường bên ngoài.
 • Sơn nước gốc nước: Được phân thành sử dụng ngoài trời hoặc trong nhà, hệ sử dụng ngoài trời được làm bằng nhựa acrylic gốc nước, có khả năng chịu nước và kháng kiềm tốt, được điều chế bằng các chất màu và phụ gia, đặc tính của nó có độ bóng cao, màng sơn dai chắc, chịu nước và chống kiềm, có khả năng chịu thời tiết tốt, không dễ bị phấn hóa do dãi nắng dầm mưa;Hệ sử dụng trong nhà được tạo thành từ nhựa gốc nước với tính bền kiềm kháng nước là thành phần chính, được pha chế với các chất màu và phụ gia, Nó tuyệt vời trong khả năng chịu nước và kháng kiềm.

Phải được khuấy kỹ trước khi sơn, nếu quá đặc, có thể dùng nước máy để pha loãngthuận lợi cho thi công, nhưng nguyên tắc không vượt quá lượng quy định của nhà sản xuất. Bởi vì nó sử dụng nước sạch như một dung môi, không gây ô nhiễm và cháy, được sử dụng rộng rãi trong việc trang trí bảo vệ các bức tường bên trong và bên ngoài của xi măng, thạch cao trong các tòa nhà văn phòng, nhà hàng, nơi công cộng, bệnh viện, nhà cửa và nhà máy .v.v… thi công đơn giản, có thể phân thành 3 loại bóng, bán bóng, không bóng  (không có bóng, mờ), có thể được lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của chúng.

Sơn nhũ tương là tên gọi chung của Emulsion Paint, hệ thống của nó khá nhiều, loại nhựa gốc nước của nótương đối thường gặp trong sơn trang trí có mấy loại chính liệt kê dưới đây phối hợp với các chất màu và phụ gia kháng kiềm.

 • Poly Acrylate Homopolymer
 • Poly Acrylate – Styrene copolymer
 • Poly Vinyl Acetate – Acrylate copolymer
 • Poly Vinyl Acetate – Veova copolymer

Sơn nhũ tương dễ sử dụng và thi công, thường được sử dụng nhiều là loại bóng mờ, vì nó có thể che giấu sự không bằng phẳng của tường, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp kỹ thuật và các hộ gia đình nói chung.

Thông thường có ý kiến nghị ngờ sơn nhũ tương và sơn nước gốc nước có điểm gì khác nhau? , cái nào có chất lượng tốt hơn? thực sự thì sơn nhũ tương nguồn gốc là Emulsion Paint, mà sơn nước gốc nước được đặt tên sau khi sử dụng trên chất nền xi măng, cả hai đều là nhựa gốc nước. Để lựa chọn sản phẩm sơn trang trí chất lượng cao, hãy xem mô tả sản phẩm, có chứng nhận tiêu chuẩn quốc gia CNS hoặc có tem bảo vệ môi trường, chứng nhận an toàn chất lượng sản phẩm đóng dấu xanh hay không, đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho cuộc sống gia đình.

Sơn lót chống gỉ được sử dụng như một lớp lót trên thép hoặc các sản phẩm kim loại khác để ngăn chặn quá trình oxy hóa và ăn mòn bề mặt của nó, chủng loại của nó rất nhiều, do đó không cách nào một lời có thể kể hết.

Hầu hết các loại sơn lót chống rỉ sét chủ yếu là nhựa Alkyd, nhựa Phenolic, cao su lưu hóa, nhựa Epoxy, nhựa Vinyl ), Ethyl Silicate, v.v… phối hợp cùng với các loại nguyên liệu màu chống gỉ, chẳng hạn như: một hoặc nhiều loại sắt oxit, sắt oxit vảy mica (M.I.O), bột nhôm, tương nhôm, bột kẽm, oxit đỏ , kẽm chrome vàng, kẽm phosphat, nhôm tripolyphosphate, oxit chì .v.v… điều chế tạo thành và hiệu quả chống gỉ của nó phụ thuộc vào các đặc tính như chủng loại nhựa, nguyên liệu màu chồng gỉ và độ bám dính.

Thời gian khô của sơn lót chống gỉ phụ thuộc vào loại nhựa, và thường dao động trong khoảng từ 1 đến 8 giờ, khi lớp phủ độ dày quá cao, sẽ ảnh hưởng đến thời gian khô. Ngoài ra, lớp sơn lót (sơn lót chống gỉ) và lớp phủ trên (lớp phủ giữa, lớp sơn phủ) phải lựa chọn có khả năng tương thích với nhau (vui lòng tham khảo tính tương thích của các lớp phủ khác nhau) khi sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng sai, màng sơn sẽ bị nứt, nhăn, nổi bọt, bong tróc, không khô, v.v… vì vậy hệ sơn lót và sơn phủ phải được lựa chọn cẩn thận trong quá trình sơn để tránh hiện tượng trên, nguyên tắc đơn giản là lớp phủ trên và dưới được lựa chọn từ cùng một hệ thống nhựa hoặc chọn đối tượng pha loãng có độ hòa tan yếu hơn làm lớp trên.

Người sử dùng thông thường gọi là sơn PU, PU là viết tắt của Poly Urethane, sơn PU thường dùng được chia thành hai hệ thống lớn là loại một thành phần và hai thành phần, một thành phần lại có thể được chia thành 3 loại là loại biến tính dầu, loại phong tỏa và loại cứng hóa bằng hơi ẩm, mặc dù có nhiều loại, trên thị trường phần lớn dùng loại 2 thành phần làm cứng bằng polyol và loại 1 thành phần cứng hóa bằng hơi ẩm (Chú thích 1).

PU hai thành phần trước khi sơn , cần mang chất chính và chất đông cứng trộn và khuấy đều hoàn toàn mới có thể thực hiện thi công; chất làm cứng là polyisocyanate có độc tính và cần được đặc biệt chú ý khi sử dụng. Đối với loại cứng hóa bằng hơi ẩm, cần chọn môi trường có độ ẩm tương đối cao để sơn mới có thể khô được

Sơn PU có khả năng chống nước tuyệt vời, kháng hóa chất và chống chịu thời tiết, không dễ thay đổi màu sắc và mất bóng sau khi dãi nắng dầm mưa, và thường được sử dụng để làm sơn phủ cho kết cấu ngoài trời.

Trong việc lựa chọn PU , cần chú ý đến sơn PU loại L dễ dàng chuyển sang màu vàng, không phù hợp với sơn màu trắng và màu nhạt, muốn ngăn chặn biến vàng, cần phải sử dụng lớp phủ PU loại N hoặc loại NN

Khi sử dụng sơn PU, cần phải pha trộn theo tỷ lệ của nhà sản xuất và pha loãng với chất pha loãng chuyên dụng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính và hiệu quả làm khô cứng, và không thể phát huy tốt nhất chức năng của màng phủ . Hầu hết sơn đều chọn phương thức phun (Chú thích 2), và độ dày của một lần phun không thể quá dày, nếu không sẽ dễ dàng tạo ra bọt khí, khi thi công cần phỉa kiểm soát hiệu quả.

Chú thích 1: Sơn PU loại cứng hóa bằng hơi ẩm phản ứng với độ ẩm (các phân tử nước H2O) trong không khí để làm cứng.
Chú thích 2: Nếu cần quét tay (cọ hoặc con lăn), cần phải đặt riêng để tránh tạo bọt khí.

Epoxy là một loại polymer, được hình thành bởi phản ứng của Bisphenol A và Epichlorohydrin, được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như chất kết dính, vật liệu nha khoa, ống truyền dịch bằng nhựa, cường hóa nhựa, vật liệu xây dựng dân dụng, vật liệu cách điện .v.v… Ngoài ra, sơn do Epoxy tạo thành càng khiến cho độ bám dính, tính kháng hóa chất (đặc biệt là kháng kiềm), chịu mài mòn, cách điện .v.v…phát huy đến mức tối đa, thường được sử dụng trong các nhà máy thực phẩm và nhà máy dược phẩm ( GMP), nhà máy điện tử, bệnh viện hoặc các trường hợp yêu cầu điều kiện vệ sinh cao và phòng sạch, hoặc nơi yêu cầu kháng hóa chất cao như các nhà máy hóa dầu và hóa chất .

Nhựa Epoxy có thể được chia thành gốc nước và gốc dầu, cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong các bức tường nội thất và lớp phủ sàn của các nhà máy điện tử, nhà máy thực phẩm và nhà máy dược phẩm. gốc dầu cũng có thể được chia thành 2 loại là dung môi và không dung môi.

Hình thái nhựa epoxy được chia thành (1) loại este hóa (2) loại nhiệt rắn (3) loại cứng ở nhiệt độ phòng .v.v…, trong đó loại thứ ba tốt về khả năng thi công, khả năng làm việc hoặc đặc tính chất lượng, Do đó, nó thường được sử dụng. Loại được gọi là cứng hóa nhiệt độ phòng, đó là dùng nhựa epoxy làm chất chính (chất A), thêm một lượng thích hợp chất polyamide hoặc chất đông cứng polyamine (chất B), hai chất này được trộn đều với nhau. Sau khi thi công, Sơn loại hai thành phần này được làm khô bằng phản ứng khâu mạch ở nhiệt độ bình thường trong một khoảng thời gian nhất định. Khi sử dụng loại sơn này, nó phải được trộn với nhau theo tỉ lệ hỗn hợp của nhà sản xuất, sau khi khuấy đều có thể sử dụng, do nó bị giới hạn bởi thời gian sử dụng (Pot life) nên sau khi trộn phải sử dụng hết trong thời gian hạn định, nếu không sơn sẽ cứng không dùng được nữa, dụng cụ sau khi sử dụng phải được rửa sạch .

Các tính chất hóa lý của sơn epoxy đều cao hơn so với sơn polyurethane. Do nhựa epoxy không chịu được bức xạ cực tím, màng sơn dễ bị phai màu và phấn sau khi chiếu xạ tia cực tím, vì vậy sơn cho kết cấu ngoài trời, phần lớn sơn phủ của nó đều sử dụng sơn PU là chính.

Cao su clo hóa thu được bằng cách phản ứng cao su thô với khí clo, hòa tan trong dung môi hydrocacbon thơm hoặc dung môi este, do khả năng chịu nhiệt kém nên thường phải thêm các loại nhựa khác biến tính, để thích hợp làm sơn sử dụng, nhưng không thể thêm vào quá nhiều nếu không sẽ làm giảm tính chất hóa học của nó.

Để cải thiện độ bám dính và khả năng chống nước của sơn cao su mạch đơn, cũng có thể thêm một lượng cao su mạch vòng thích hợp để có được một lớp phủ có hiệu suất tốt hơn và hơi có độ đàn hồi , trên thị trường gọi nó là sơn cao su loại chống kiềm axit, sơn cao su clo hóa, thậm chí gọi thẳng là “sơn cao su”.

Do sơn lót và sơn phủ loại sơn này đều, hơn nữa có thể được kết hợp với sơn lót chống gỉ khác, nên rất thuận tiện để lựa chọn, cộng với nó là loại sơn khô do bay hơi dung môi, vì vậy nó khô nhanh, hiệu quả bám dính giữa các lớp rất tốt, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong kết cấu thép. Vìtrong quá trình sản xuất nó sử dụng hợp chất Chlorocarbon , dưới sự nhận thức về môi trường, đã từ từ thay thế nó bằng các loại sơn khác (như Epoxy, PU .v.v…)

Nhựa flo là một sản phẩm bền vững mang tính cách mạng trong ngành sơn, cũng là một sản phẩm công nghệ cao trong ngành công nghiệp không gian được chuyển thành sử dụng thông dụng, điều quan trọng nhất là sử dụng cấu trúc phân tử mới nhất, nhựa fluorocarbon phối hợp với chất đông cứng siêu bền và nhiều loại nguyên liệu hóa học đặc biệt tinh chế mà thành, ứng dụng cho các cấu trúc cố định khó sửa chữa và sơn, chẳng hạn như các tòa nhà cao tầng, cao ốc, cầu dài, tháp sắt, thiết bị lưu trữ lộ thiên, các tòa nhà lớn với yêu cầu bền thời tiết hoặc tàu thuyền, xe cộ, nhà máy, khung thép, hoặc vật liệu phi kim loại, với thời gian bảo vệ hiệu quả hơn 15 năm, là một lớp phủ siêu cấp theo hướng “bảo vệ vĩnh viễn”.

Sơn gốc Flo từ lâu đã được biết đến với tính kháng hóa chất cao, khả năng chịu thời tiết vượt trội và khả năng chống ô nhiễm của nó. Kể từ khi Apollo thành công hạ cánh trên mặt trăng sơn gốc flo càng được khẳng định hơn. Nay đã được ứng dụng rộng rãi cho ngành công nghiệp và chế phẩm gia đình tuy nhiên, trong quá khứ, nhựa fluorocarbon yêu cầu xử lý nhiệt độ cao mới sử dụng được, vì vậy việc sử dụng bị giới hạn rất nhiều và không thể mở rộng phát triển được. Thông qua nghiên cứu không ngừng của công ty, đã đưa vào kỹ thuật chuyên nghiệp tiên tiến từ nước ngoài,nghiên cứu phát triển loại Yung Flon khô cứng ở nhiệt độ phòng với đặc tính nhựa fluorocarbon, đặc tình của nó đã đạt đến giới hạn cao nhất của lớp phủ nhựa tổng hợp, đặc biệt là sức đề kháng siêu thời tiết chưa từng có, không phải lớp phủ nào cũng có thể so sánh.

Sự thần kỳ của nhựa fluorocarbon là do cấu trúc C-F cứng chắc của cacbon và flo, mạch vòng bao quanh carbon với carbon (C-C) của nhựa tổng hợp, và nguyên tử F flo tạo ra gắn kết xoắn ốc lập thể , có thể ngăn tia cực tím mạnh mẽ phá vỡ cấu trúc phân tử gây lão hóa nhựa, vì vậy bản thân nó có độ bền bóng tuyệt vời. Không chỉ vậy, độ bám dính tuyệt vời, có thể được áp dụng rộng rãi cho bất kỳ vật liệu nào, ngoài ra đặc tính điện khí, đặc tính cơ học và đặc tính thao tác trước nay chưa từng có, phù hợp nhất cho sửa chữa công trình và bảo trì công trình dài hạn.

Do khả năng chống tia cực tím của fluororesin, sơn ở trên vật liệu, khi tiếp xúc với khí quyển, có thể giảm sự lão hóa, duy trì độ bóng lâu dài của vật liệu và kéo dài khoảng thời gian bảo trì. Nhựa gốc flo có độ bóng cao và độ trong suốt cao, có thể sơn cho các vật liệu có nền sáng như xe chở khách và đồ gia dụng, khiến cho vật liệu không chỉ bền mà còn có độ bóng sáng lâu dài. Kết cấu phân tử của sơn Yung Flon ổn định, tính năng kháng axit và kháng kiềm tuyệt vời, rất thích hợp cho các nhà máy thực phẩm và các nhà máy hóa chất. Đồng thời đối với sự xâm thực của khí hậu càng có hiệu quả bảo vệ hơn , do đó ở các vùng khí hậu khắc nghiệt như vùng ven biển, vùng núi, vùng sương mù và khô hạn, đều có thể phát huy đầy đủ các đặc tính của nó

Đặc tính kết cấu của nhựa fluorocarbon, bám dính tốt với hầu hết các vật liệu, hơn nữa tính năng tuyệt vời, thậm chí cả nhôm và phi kim loại. Lý tưởng cho việc sơn màn cửa, rèm và biển hiệu. Bất kỳ phương pháp sơn nào cũng đều có thể áp dụng, chẳng hạn như thao tác ở nhiệt độ phòng, sấy làm cứng và thi công tại nhà máy hoặc công xưởng đều có thể thích ứng. Tính quét chồng tuyệt vời, rất dễ dàng để sửa chữa tu bổ công trình với cùng một loại sơn, đặc biệt các dự án chống ăn mòn nặng càng phát huy tính hiệu quả. Quá trình oxy hóa là yếu tố xác định tuổi thọ của vật liệu, hệ số thấm oxy của nhựa fluorocarbon thấp hơn so với bất kỳ loại sơn nào, đối với tuổi thọ của chất nền chỉ có Yung Flon là sơn chống ăn mòn tốt nhất.

Top Long được làm bằng nhựa đặc biệt có chứa các thành phần vô cơ, có đặc tính chống chịu thời tiết vô cơ và độ dẻo dai của các polyme hữu cơ, tương thích với các chất hữu cơ và vô cơ, có thể quét chồng, thích hợp dùng bên ngoài cho các chất nền như kim loại, xi măng và nhựa, có nhiều tính năng không được tìm thấy trong lớp phủ thông dụng.

Top Long là loại sơn hai thành phần, khi sử dụng phải trộn chất chính với chất đông cứng, khuấy đều mới có thể thi công, phương pháp thi công của nó là quét, phun hoặc phun chân không.

Sơn Top long có khả năng chịu thời tiết tuyệt vời, độ bóng của nó tương tự như sơn fluororesin, độ bám dính của nó rất tuyệt vời, tạo thành một kết hợp mạnh mẽ với chất hữu cơ hoặc vô cơ, có khả năng chống ô nhiễm mạnh, các chất gây ô nhiễm trên màng sơn dễ dàng làm sạch và loại bỏ, tính an toàn cao , không độc hại, dễ thi công.

Sơn gốc Vinyl (Unsaturated Poly Vinyl Ester)

Vinyl este là một loại nhựa nhiệt rắn dạng lỏng được pha loãng với styrene và bắt đầu với gốc tự do. Các thành phần chính là một prepolymer bao gồm nhựa epoxy và axit acrylic phản ứng với nhau. Do cấu trúc hóa học độc đáo của vinyl ester, bản thân nó tập trung cường độ, tính dẻo dai, độ cứng và chống ăn mòn. Điều kiện khô cứng của nó có thể được chia thành hai loại: khô cứng ở nhiệt độ phòng và khô cứng ở nhiệt độ cao, sơn đều chọn dùng loại khô cứng ở nhiệt độ phòng.

Theo đặc điểm của nhựa, sơn gốc vinyl có thể được chia thành: loại tiêu chuẩn và loại chịu axit mạnh và nhiệt độ cao, loại tiêu chuẩn thường cho thấy khả năng chống ăn mòn tuyệt vời trong môi trường axit, kiềm và muối ở 100 ° C; loại chịu axit mạnh và nhiệt độ cao ngoài khả năng chống ăn mòn ở nhiệt độ cao và khả năng chống oxy hóa, cũng có khả năng chống chịu dung môi tuyệt vời và có thể thể hiện hiệu quả các đặc tính của nó ở 180 ° C. Cả hai loại nhựa này có thể được sử dụng trong kỹ thuật chống ăn mòn với vảy thủy tinh hoặc thảm sợi thủy tinh (kết hợp với thảm sợi thủy tinh thường được gọi là FRP).

Sơn gốc Vinyl được lưu trữ trong điều kiện đặc biệt và phải được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 ° C trong khoảng ba tháng, nếu chúng không được bảo quản trong điều kiện này, tuổi thọ sẽ được rút ngắn (khoảng 30 ngày ở 30 ° C).Sơn gốc Vinyl là một loại sơn 2 thành phần, chất đông cứng của nó chiếm khoảng 1-2%, do đó trước khi sơn chất chính và chất đông cứng phải được khuấy kỹ mới có thể tiến hành thi công. Sau khi trộn thời gian sử dụng(Pot Life)trong khoảng 25 – 35 phút (25 ° C) , sau khi trộn phải sử dụng hết trong khoảng thời gian này, nếu không sơn sẽ cứng và không thể sử dụng được, dụng cụ sơn cần sử dụng dung môi chuyên dụng rửa sạch.

Sơn chịu nhiệt ( Nhựa silicone)

Tên thương mại của nhựa silicone este thường được gọi là “silicone”, và việc sử dụng nó khá rộng, ví dụ: các loại sơn chịu nhiệt cần sử dụng silicone, chống thấm nước cũng phải sử dụng silicone, núm vú cho bé bú cũng là silicone … v.v…

Sơn nhựa silicone là tuyệt vời trong khả năng chịu nhiệt, độ bám dính và khả năng chịu nước và độ ẩm, vì vậy chúng thường được sử dụng trong sơn chịu nhiệt như máy phát điện, nồi hơi, ống khói, nhà máy hóa chất và nhà máy thép.

Sơn chịu nhiệt hiện đang được sản xuất có nhiệt độ chịu nhiệt lên đến 600 ° C. Nó có thể được sơn với các loại sơn chịu nhiệt khác nhau (200 ° C ~ 600 ° C)  Khô cứng của sơn chịu nhiệt cần thao tác theo điều kiện thời gian và nhiệt độ sấy (danh mục sản phẩm) , màng sơn mới có thể được làm cứng, khi vận chuyển cần chú ý màng sơn trầy xước do va quẹt .

Hạng mục chú ý khi sơn sơn chịu nhiệt:

 • Về nguyên tắc, nên thi công ở nhiệt độ phòng, khi nhiệt độ của vật được sơn vượt quá 60 ° C, có thể xảy ra hiện tượng nổi bọt và bong tróc.
 • Lớp sơn lót và lớp sơn phủ được giới hạn trong mỗi loại sơn chỉ hai lớp, nhưng khi tổng độ dày màng sơn vượt quá 80 μ, có thể xảy ra nứt và bong tróc. (Nếu dùng NO.1011 INORGANIC ZINC RICH PRIMER làm sơn lót chỉ có thể sơn 1 lớp)
 • Nhiệt yêu cầu duy trì trong khoảng 1 giờ, sau đó nhiệt độ được nâng lên nhiệt độ chịu nhiệt yêu cầu. Nếu trực tiếp gia nhiệt đến nhiệt độ chịu nhiệt cao nhất, sẽ xảy ra nổi bọt và bong tróc .

Ở khu vực cận nhiệt đới, sinh vật biển dễ sinh trưởng. Các sinh vật biển dọc theo bờ biển chủ yếu là hàu, tảo, rong biển .v.v…. Sinh vật biển có thể dễ dàng bám vào với các thiết bị cảng, tàu thuyền, nền tảng, đường ống dẫn nước, ống làm mát nhà máy điện, v.v… Sự bám vào đáy tàu của sinh vật biển có thể làm giảm tốc độ của tàu, tăng chi phí nhiên liệu và ăn mòn thân tàu.

Thông thường được phủ sơn chống gỉ và sơn chống hà vào đáy tàu để ngăn chặn sinh vật biển bám dính, tiết kiệm nhiên liệu và tiết kiệm thời gian đi thuyền.

Sơn chống Hà có thể được chia thành các loại sau

 •   Loại không hòa tan: Màng sơn của loại này được hòa tan một phần và màng sơn sản sinh hình tổ ong, có tác dụng chống bẩn kém.
 •   Sơn chống bẩn SPC thiếc hữu cơ loại tự mài (TIN Hydrolysis Self-polishing A/F):Loại sơn này được làm bằng nhựa thiếc hữu cơ và vật liệu vô cơ. Màng sơn được thủy phân trong nước, màng sơn được thải ra đồng đều qua dòng nước khiến màng sơn bề mặt trơn bóng, duy trì tốc độ tàu và tiết kiệm nhiên liệu
 •   Sơn chống bẩn thủy phân tự mài loại không thiếc SPC ((TIN-free Hydrolysis Self-polishing A/F):Loại sơn này được làm từ nhựa tổng hợp hữu cơ và nguyên liệu vô cơ. Màng sơn được thủy phân trong nước, màng sơn được thải ra đồng đều qua dòng nước khiến màng sơn bề mặt trơn bóng, duy trì tốc độ tàu và tiết kiệm nhiên liệu.